Top 5+ ý tưởng trang trí bàn thờ ông địa ngày Tết để lộc cả năm

1-cac-y-tuong-doc-dao-trang-tri-ban-tho-ong-dia-ngay-tet

Đối với những nhà kinh doanh, làm ăn, buôn bán, bàn thờ ông địa là một phần tín ngưỡng mà các gia đình luôn tôn thờ và để cao. Do đó, vào dịp cuối năm, chủ đề trang trí bàn thờ ông địa ngày tết được rất nhiều người tìm kiếm. Làm thế nào để có thể trang trí bàn thờ ông địa thật sung túc và đủ đầy với mong muốn một năm làm ăn thuận lợi? Những chia sẻ của Ankyfurni dưới đây chắc chắn sẽ có câu trả lời thỏa đáng nhất dành cho bạn.

1-cac-y-tuong-doc-dao-trang-tri-ban-tho-ong-dia-ngay-tet

Các ý tưởng độc đáo trang trí bàn thờ ông địa ngày tết

Những đồ vật cần có để trang trí bàn thờ Ông địa

Theo tín ngưỡng thờ cúng Ông địa, Thần tài thì không phải đồ vật nào cũng được đặt lên bàn thờ. Chúng ta cần lưu ý điều này để hạn chế những điều không may xảy ra. Hơn nữa, gia chủ cũng cần chuẩn bị đầy đủ các đồ vật trang trí phù hợp để bàn thờ ngày tết ấm cúng, đẹp mắt hơn.

Vật phẩm thờ cúng 

Những vật phẩm trang trí bàn thờ Ông địa ngày tết nên có gồm:

 • Tượng thần tài, ông địa
 • Hủ gạo, hủ muối, hủ nước
 • Bát nhang
 • Bình hoa tươi
 • Đĩa trái cây ngũ quả
 • Khay để 5 ly nước
 • Ông cóc
 • Tô sứ đổ đầy nước, trải hoa tươi trên mặt nước
 • Tượng phật di lặc

2-vat-pham-can-co-khi-tho-cung-ong-dia

Vật phẩm cần có khi thờ cúng ông địa

Lưu ý, khi trưng bày các vật phẩm thờ cúng, bạn phải giữ nguyên, không xê dịch vị trí các vật phẩm, chỉ cần lau chùi sạch sẽ là được. Bạn tuyệt đối không được thay đổi bát hương hoặc di chuyển vị trí tùy ý vì đây là điều cấm kỵ trong thờ cúng.

Khi dọn dẹp phần chân nhang, cần lưu ý nên giữ lại số lẻ (3, 5, 7), phần chân nhang đã rút thì nên đốt hoặc rải ra vườn, sông suối.

Ba hũ gạo, muối, nước cần được thay thế vào cuối năm với ý niệm là mở đầu cho một năm đủ đầy, sung túc. Sau đó thì tiếp tục đặt 3 hũ đầy vào vị trí ban đầu.

Hoa tươi cắm bàn thờ Thần Tài – Ông Địa ngày Tết 

Hoa tươi cắm bàn thờ Thần Tài – Ông Địa mang ý nghĩa mang lại hương sắc cho bàn thờ và còn mang lại ý nghĩa phong thủy tốt lành. Một số loại hoa tươi cắm bàn thờ mà bạn nên tham khảo:

 • Hoa cúc vàng: Trang trí bàn thờ ông địa ngày tết bằng hoa cúc vàng mang ý nghĩa về sự trường thọ, hơn nữa, nó còn thể hiện tấm lòng cao thượng, hiếu thảo của con cháu đối với các vị thần.

3-chung-hoa-cuc-vang-cho-ban-tho-than-tai-ong-dia

Chưng hoa cúc vàng cho bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

 • Hoa đồng tiền: Loại hoa này mang ý nghĩa là cầu nguyện cho cả năm may mắn, tài lộc, sức khỏe dồi dào.
 • Hoa hồng đỏ: Hoa hồng đỏ chưng bàn thờ Ông Địa thể hiện cho sự may mắn, hạnh phúc, đủ đầy.
 • Hoa huệ trắng: Loại hoa này mang ý nghĩa là cầu mong về sự sung túc, ấm no và thường được sử dụng để chưng bàn thờ vào những dịp lễ lớn.

Bày biện mâm ngũ quả đẹp mắt 

Mâm ngũ quả trang trí bàn thờ ông địa ngày tết phải đẹp mắt và được chọn lựa kỹ càng. Mâm ngũ quả mang ý nghĩa tiền tài và may mắn nên phải chọn các loại quả tươi, không hư hỏng. Những loại quả thường được dùng để chưng bàn thờ Thần Tài – Ông Địa như: phật thủ, đu đủ, mãng cầu, lựu, dưa hấu, bưởi,…

4-trang-tri-mam-ngu-qua-cho-ban-tho-ong-dia-dep-mat

Cách trưng bày bàn thờ ông địa ngày tết với mâm ngũ

Cách trang trí bàn thờ ông Địa ngày tết

Dưới đây là cách trang trí bàn thờ ông địa ngày tết giúp gia chủ chiêu hút tài lộc, may mắn.

Chọn vị trí đặt ông Địa

Vị trí đặt ông Địa ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy và tài lộc của gia chủ nên bạn cần quan sát kỹ lưỡng trước khi đặt bàn thờ vào các vị trí trong nhà.

Bạn nên lựa chọn nơi thu hút vượng khí, là những vị trí gần cửa chính, nằm ở những vị trí tốt để thu hút tài lộc vào nhà.

5-lua-chon-vi-tri-dat-ong-dia-phu-hop

Lựa chọn vị trí đặt ông Địa phù hợp

Bài vị Thần Tài, thổ địa

Bài vị Thần Tài thường sẽ khắc câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim” hoặc câu đối “Chiêu tài tiến bảo”. Ý nghĩa câu đối này là chiêu tài khí khắp bốn phương, thu hút may mắn, tài lộc, mang đến cho gia chủ sự bình an, giàu sang phú quý.

6-bai-vi-than-tai-chieu-hut-tai-loc

Bài vị Thần Tài chiêu hút tài lộc

Lọ thắp hương và lọ cắm hoa 

Thông thường, người ta sẽ lựa chọn các loại lọ thắp hương, lọ cắm hoa làm bằng sứ hoặc đá xanh, với những họa tiết đẹp mắt. Hoa dùng để cắm bàn thờ phải là hoa tươi để tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên.

6-lo-huong-ban-tho-ong-dia-bang-su

Lọ hương bàn thờ Ông Địa bằng sứ

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả nên được bài trí đẹp mắt, chọn các loại hoa quả tươi, không chọn các loại quả héo, hư hỏng. Các loại quả mà bạn nên lựa chọn như: lê, đào, lưu, hồng, quýt, phật thủ,… hoặc các loại quả mang ý nghĩa thu hút tiền bạc như đu đủ, bưởi, dưa hấu,…

7-trung-bay-mam-ngu-qua

Trưng bày mâm ngũ quả

Bộ đỉnh đồng, lư hương

Một bộ đỉnh đồng, lư đồng chạm khắc tinh xảo sẽ khiến bàn thời trở nên trang nghiêm hơn. Nhiều gia đình lựa chọn lư chất liệu sứ hoặc kim loại như bạc, vàng, đồng hoặc bằng đá. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nến thơm để tăng thêm không khí trang trọng cho bàn thờ.

8-chon-bo-lu-dong-cho-ban-tho

Chọn bộ lư đồng cho bàn thờ

Đĩa đựng hũ gạo, muối và nước

Khi thắp hương cúng bái Thần Tài, Ông Địa, bạn cần thay mới hũ gạo, nước và muối. Sau khi vái xong thì rải muối, gạo xung quanh nhà. Bởi vì nước, gạo và muối thể hiện cho ước muốn của gia tiên là luôn mong muốn vong linh sẽ được no đủ.

9-dia-dung-hu-gao-muoi-va-nuoc

Đĩa đựng hũ gạo, muối và nước

Bạn có thể sắp xếp ba hũ muối, gạo, nước theo hàng hàng hoặc hình tam giác. VỊ trí đặt sẽ tuân thủ ở giữa là nước.

Cóc ba chân

Bàn thờ ông địa đúng phong thủy không thể thiếu cóc ngậm vàng. Đây được xem là vật phong thủy, biểu tượng cho sự may mắn, tài lộc. Nhiều người còn cho rằng, sáng đi ra khỏi nhà thì bạn nên quay đổi cóc hướng ra ngoài, đến khi về thì quay đổi hướng vào bàn thờ như hành động nhà tiền cho chủ nhà.

10-trung-bay-coc-ba-chan

Trưng bày cóc ba chân

Một số lưu ý khi trang trí bàn thờ Thần Tài ngày Tết

Những điều bạn cần lưu ý khi trang trí bàn thờ ông địa:

 • Cần lau dọn sạch sẽ bàn thờ trước khi tiến hành trang trí các vật phẩm, đèn, tranh trúc chỉ.
 • Chưng hoa tươi là điều bắt buộc để thu hút tài lộc và những điều may mắn, tuyệt đối không dùng hoa héo vì sẽ phạm vào điều bất kính với bề trên.
 • Trong quá trình trang trí bàn thờ ông địa, tuyệt đối không xê dịch bàn thờ, bát hương.

Những cách trang trí bàn thờ ông địa ngày tết được chúng tôi giới thiệu trên đây là các kinh nghiệm đúc kết và những ý tưởng được đông đảo gia đình áp dụng. Mong rằng bạn sẽ trưng bày bàn thờ ông địa thật trang trọng, đầy đủ, thu hút tài lộc.